thuctapsinh.edu.vn - thực tập sinh - tuyển dụng sinh viên thực tập-cầu nối sinh viên và doanh nghiệp

Chi tiết bài viết
"Thua thầy một vạn không bằng thua bạn một ly", nhưng đừng lúc nào cũng so sánh mình với bạn bè

 

 

Chán nản, không có muốn học hành, nhiều khi bạn muốn buông xuôi cho mọi thứ đến đâu thì đến. Nhưng thật ra thì thế này, dù bạn có mệt mỏi với bài vở, bỏ bê học tập thì đám bạn ngoài kia vẫn "cày cuốc" chăm chỉ thế thôi, họ không bị ảnh hưởng bởi bạn. Và hiển nhiên, kết quả học tập của người ta sẽ hơn bạn rất nhiều.

Những lúc không có động lực học tập hãy nghĩ đến những điều này, hãy "ganh tỵ" với kết quả học tập của bạn bè mình một chút. Tại sao mình lại không được kết quả tốt như của bạn ấy? Kiến thức ở sách giáo khoa, nội dung đã được thầy cô giảng dạy, ai cũng được học như nhau – quan trọng bản lĩnh của mỗi người sẽ quyết định đến thành công trong kì thi sắp tới.

Lúc đấy chắc rằng bạn sẽ được "sốc" lại tinh thần để tập trung vào việc học tập.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên học hỏi bạn mình và cũng có thể coi đó là động lực để hướng tới, điều đó không có nghĩa là lúc nào bạn cũng so sánh mình với bạn bè rồi có những cảm xúc tiêu cực, bởi đơn giản:

Thay vì mải mê so sánh, hãy đầu tư đúng những thứ mình thiếu và yếu

Một sinh viên giỏi luôn biết đầu tư đúng những thứ mình thiếu và yếu và tìm cách cải thiện thay vì cứ luôn so sánh với bạn bè và trở nên tự ti. Bởi vậy, những sinh viên này thường chọn các lớp học, những hoạt động ngoại khóa có thể nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng của mình. Nếu các bạn thấy ngoại ngữ của mình yếu, có thể tham gia vào các khóa học phù hợp với trình độ. Hay như vấn đề của bạn nằm ở kĩ năng mềm, bạn có thể tham gia các CLB, giao tiếp với mọi người xung quanh nhiều hơn học hỏi và phát huy hết được khả năng của mình chẳng hạn.

Mỗi người có một khả năng, quan trọng là bạn đã nỗ lực hết mình?

Thực tế, trong môi trường học tập tất cả các bạn bè đều có thể học giỏi như nhau. Điều quan trọng là bạn đã đầu tư vào việc học của mình một cách có hiệu quả hay chưa. Hay bạn chỉ ngồi đó, nhìn thành tích học tập của người ta rồi ghen tị và so sánh, chỉ ước mình có được thành tích như thế. Nếu điều này đang xảy ra với bạn, thì hãy nghiêm túc thay đổi.

Núi cao còn có núi cao hơn, bạn không thể đếm số người giỏi hơn mình để đem ra so sánh và thấy mình yếu kém được. Điều này chỉ khiến bạn không ngừng suy nghĩ và tự làm khổ mình. Quan trọng là bạn phải chiến thắng bản thân. Bởi đơn giản, mọi việc đều có nguyên nhân của nó, bạn bè giỏi hơn bạn bởi sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng nghỉ... Còn bản thân chúng ta, nếu cũng muốn được như vậy, đừng chỉ ước ao mà hãy cố gắng, biến mục tiêu thành sự thật!

 

Hãy hoàn thành những mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân

Nếu cứ ngồi đó ngó nghiêng thành tích của bạn bè mà có thể nâng cao được thành tích của bản thân, thì có lẽ bài viết này là không cần thiết. Nhưng sự thật là, việc này chỉ làm mất thời gian và khiến chúng ta trở nên lúc nào cũng so đo với bạn bè về điểm số.

 

Thay vì thế, hãy dành thời gian hoàn thành mục tiêu đề ra. Từng bước một thực hiện kế hoạch học tập của bản thân một cách chỉn chu và hợp lý thì đương nhiên kết quả học tập của bạn sẽ được nâng cao đáng kể. Tin tôi đi, lúc đó bạn sẽ chẳng có thời gian so sánh hay ghen tị với ai cả bởi còn đang mải mê tập trung vào mục tiêu đặt ra. Hoàn thành được mục tiêu đó, bạn còn có thể trở thành học sinh top của lớp đấy!

---ST---